Cachtangchieucao’s Weblog

Tháng Tư 11, 2008

Filed under: Uncategorized — tangchieucao @ 7:52 chiều

http://www.khoahoc.net/baivo/chuhuutin/020306-giatangchieucao.htm

Trong những năm gần đây, sự tăng trưởng chiều cao ở nước ta đã được cải thiện khá rõ rệt, nhưng so với nhiều nước trong khu vực và thế giới, chiều cao, thể lực người Việt Nam hiện vẫn ở mức khá thấp. Khát vọng về thể lực, chiều cao sánh ngang với các nước trong khu vực của người Việt bao giờ sẽ thành hiện thực…

Một thế kỷ chỉ tăng 1-1,3cm

Theo một nghiên cứu về đặc điểm sinh thể của người Việt Nam được đề cập trong cuốn tài liệu chuyên khảo “các đặc điểm nhân sinh học của người Đông Dương” xuất bản từ năm 1938 cho thấy, chiều cao người Việt Nam trưởng thành với nam là 160cm và với nữ là 150-151cm, không có khác biệt gì nhiều so với 50 năm trước đó. Giai đoạn sau cách mạng, một số tác giả nghiên cứu về vấn đề này như Nguyễn Quang Quyền, Lê Gia Vinh… cũng đưa ra nhận xét trong khoảng 40 năm từ sau 1945 người Việt Nam gần như không có “dấu hiệu’ gia tăng chiều cao. TS. Nguyễn Thị Hợp, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết tổng hợp các số liệu đã nghiên cứu có thể ước tính trong khoảng 100 năm từ cuối thế kỷ 19 đến 1985, trung bình chiều cao của người Việt Nam trưởng thành tăng khoảng 1-1,3cm. Đây là mức tăng rất chậm mà hậu quả của nó là do chiến tranh để lại, rồi nạn đói, môi trường sống, dinh dưỡng và chăm sóc y tế không bảo đảm… đã làm hạn chế tầm vóc, thể lực người Việt Nam.

Tăng chiều cao – ước mơ không xa?

Từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước đến nay nền kinh tế nước ta có chỉ số tăng trưởng cao, dưới tác động của nền kinh tế cơ cấu bệnh tật cũng như sự gia tăng các kích thước nhân trắc của người Việt Nam đang hình thành ngày càng rõ nét. TS. Hợp cho biết, các nghiên cứu trong giai đoạn này cho thấy gia tốc tăng trưởng ở trẻ em và người lớn là dương tính theo các khoảng thời gian nghiên cứu sau 10, 15 hoặc 20 năm. Như vậy chiều cao của người Việt Nam đang ngày càng được cải thiện và tiếp tục gia tăng. Số liệu nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng vào năm 2000 so với năm 1984 cũng cho thấy chiều cao trung bình của trẻ trai 1 tuổi tăng thêm 2,5cm, trẻ trai 5 tuổi tăng 3,1cm. Mức tăng tương ứng ở trẻ em gái là 3,3cm và 2,4cm.
Hiện nay Viện Dinh dưỡng đang hợp tác với một tổ chức của Hà Lan thực hiện Dự án cải thiện dinh dưỡng – tăng trưởng chiều cao tại 10 tỉnh khó khăn của Việt Nam. Mục tiêu của dự án này là triển khai thí điểm các hoạt động nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, tập trung vào giảm thấp còi, tăng trưởng chiều cao. Dự án hiện đang rất được sự quan tâm, theo dõi của các ban ngành chức năng và lãnh đạo Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm đã rất kỳ vọng vào tính khả thi của Dự án và đề cập đến khả năng đưa mô hình hoạt động của Dự án trở thành một chương trình mục tiêu nằm trong nội dung hoạt động của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2010-2020.

Tuy nhiên, chiều cao trung bình của người Việt Nam trưởng thành hiện thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Nhìn sang đất nước “mặt trời mọc” về sự tăng trưởng chiều cao “thấy mà thèm”. Nửa thế kỷ trước, chiều cao của người dân Nhật Bản cũng chỉ ngang bằng chúng ta. Vậy mà năm 1999, chiều cao trung bình của thanh niên Nhật (ở lứa tuổi 18) đã là 171cm với nam, 159cm với nữ. Trong khi theo số liệu dịch tễ nhân trắc học của Bộ Y tế, năm 2000 chiều cao trung bình của người Việt Nam trưởng thành (từ 26-40 tuổi) là 162,3cm với nam và 152,3 với nữ. Một nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học thể dục thể thao cho biết đến thời điểm hiện nay chiều cao trung bình của thế hệ trẻ Việt Nam là thấp hơn khoảng 2-6cm so với một số nước lân cận như Singapore, Thái Lan.

Theo PGS.TS. Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, sự tăng trưởng và phát triển của một cá thể được quy định bởi yếu tố sinh học và yếu tố môi trường. Trong đó dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong các yếu tố môi trường. Một cá thể nếu được chăm sóc tốt về mặt dinh dưỡng ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển thì khi đến tuổi trưởng thành tầm vóc và thể lực của cá thể đó được cải thiện tích cực. Trong đó, giai đoạn trẻ ở độ tuổi từ 11-17 là thời kỳ phát triển nhanh nhất về tầm vóc và thể trọng. Với trẻ em gái có thể tăng từ 12-18cm và 4-6,7kg; các em trai tăng từ 15-17cm/năm và cân nặng cũng tăng tương đương. Ngoài ra các yếu tố khác như hoạt động thể dục, thể thao cũng ảnh hưởng khoảng 20% đến tăng trưởng chiều cao. Vì vậy đã có đề xuất thực hiện mong muốn tăng trưởng chiều cao của người Việt Nam, ngay từ bây giờ cần quan tâm đến môn giáo dục thể chất trong trường học cũng như các môn thể thao quần chúng. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến yếu tố dinh dưỡng để tạo nên một sự phát triển toàn diện về thể lực và chiều cao cho thế hệ trẻ Việt Nam. Kết hợp những yếu tố này một cách khoa học, có lẽ một ngày không xa ước mơ tăng trưởng chiều cao người Việt bằng chiều cao người Nhật Bản hiện nay của chúng ta sẽ thành hiện thực…

(Theo SK và ĐS)

http://vietbao.vn/Suc-khoe/Tang-chieu-cao-voi-phuong-phap-re/40219547/251/

http://www.treem.net/apm/index.php?menu=detail&mid=47&nid=270

http://vietnamnet.vn/khoahoc/suckhoe/2006/08/605923/

http://bannam.net/

http://www.ngoisao.net/news/tu-van/2006/09/3b9b9a86/

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: